[วิเคราะห์+ความเห็นส่วนตัว] ประชาธิปไตย “ไทยนิยม” (จะ) ปัง หรือ พัง

Published by Sorawich on

ทุกวันนี้หากใครยังพอติดตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่บ้างคงจะทราบว่าปัญหาทางการเมืองของไทยเรามีมาอย่างยาวนานแล้ว บางกลุ่มก็อยากให้เลือกตั้งคืนประชาธิปไตยให้ประชาชนเร็วๆ อีกฝ่ายที่สนับสนุน คสช. ก็จะเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ วันนี้ผมซึ่งเป็นเยาวชนคนนึงที่เป็นอนาคตของชาติ ก็ขอใช้สิทธิ (ที่ไม่รู้มีรึเปล่า) ในการออกความเห็นในเรื่องนี้บ้างละกัน //อย่ามาจับกันนะ

ปัญหาทางการเมืองรอบนี้ ดูเหมือนจะเป็นความขัดแย้งของคน 2 กลุ่ม กลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลทหาร กับกลุ่มที่ต่อต้าน พักนี้ทาง คสช. ก็มีคำใหม่มาใช้ในการเรียกสิ่งที่จะปฏิรูปประเทศ ให้เป็นประชาธิปไตยแบบ “ไทยนิยม” ซึ่งท่านนายกก็บอกไว้ว่าเกิดจากการประสานพลังประชารัฐ เป็นการปรับโครงสร้างทางการเมืองให้เหมาะสมกับสภาพสังคมวัฒนธรรมไทย (ถึงแม้อาจจะผิดเพี้ยนไปจากหลักประชาธิปไตยสากลไปบ้างก็เถอะ)

กลุ่มที่สนับสนุน คสช. ก็เชื่อว่าสิ่งที่เป็นปัญหาของประเทศตอนนี้คือ นโยบายประชานิยม การทุจริตคอร์รัปชั่น และที่ยังไม่ต้องการให้จัดการเลือกตั้งเพราะ บ้านเมืองไม่สงบ ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียง กลัวว่ากลุ่มการเมืองเก่าจะกลับเข้ามา แล้วปัญหาทางการเมืองก็จะวน loop กลับมามีรัฐประหารอีกครั้ง ซึ่งก็มีส่วนที่จริง เพราะกลุ่มที่ต่อต้าน คสช. ก็ยังหาคำตอบให้ปัญหาเหล่านี้ รวมถึง 4 คำถาม 6 คำถามของท่านนายกแบบมีหลักประกันชัดเจนไม่ได้

ทีนี้ ผมไปเจอโพสต์ของเพื่อนผมคนนึง เขาชือ วสุ สำราญ (เจฟฟี่) เป็นประธานนักเรียนรุ่น 34 ของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี (ก็รร.เดียวกับผมนั่นแหละ) ได้แสดงความคิดเห็นไว้น่าสนใจมากครับ
คสช. พูดมาตลอดว่า ต้องการปฏิรูปประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จริงๆ แต่ทำไมล่ะ? ถึงไม่มีกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยบ้างเลยล่ะ

แหน่ะ บางคนคิดแย้งขึ้นมาเลย ไอ้แว่นอ้วน ตอนลงประชามติไง เค้าก็ให้ประชาชนมีส่วนร่วมแล้วนี่ //มามุกแบบรายการ ข่าววันศุกร์ ซะละ ผม fc พี่จั๊ดเลยนะครับ

ถ้าพูดถึงการลงประชามติเมื่อปี 59 มีการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน ชนิดที่ว่าจับคนที่วิจารณ์ร่างฯ เลยทีเดียว (รายละเอียด : https://ilaw.or.th/node/4059) ทั้งๆที่ หากต้องการสร้างบรรยากาศประชาธิปไตยจริงๆ ก็ควรจะเปิดโอกาสให้คนออกความเห็นกันบ้าง


มาประเด็นถัดมา ทำไมไม่บริหารประเทศให้เป็นตัวอย่างล่ะ ถามคำถามชี้นำคนว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้งขาดธรรมภิบาล ทุจริตคอร์รัปชั่น แต่พอมาดูรัฐบาล คสช. อ้าว ก็มีเรื่องคอร์รัปชั่นนี่หว่า

แหน่ะ เสียงค้านมาอีกแล้ว ทีรัฐบาลอีปูจำนำข้าวเสียหายเป็นแสนๆล้านล่ะ ทำไมไม่พูด ก็กำลังจะพูดไง 555+ โอเคครับ รัฐบาลพลเรือนคอร์รัปชั่นหนักมาก นั่นก็เรืิองนึง แต่จะบอกว่า รัฐบาลทหารก็มีเรื่องพวกนี้เหมือนกัน! ที่พีคกว่านั้นคือ ไม่มีระบบตรวจสอบเลย ! เพียงคุณคิดจะวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลทหาร คุณก็ก้าวขาข้างนึงไปในคุกแล้ว

อีกประเด็นที่น่าสนใจ หากปล่อยให้มีการเลือกตั้งแบบกระทันหัน ไม่มีการเปิดเสรีทางวิชาการ เสรีทางการเมือง คือแบบ เผด็จการอยู่แบบนี้แล้วจู่ๆเลือกตั้ง กับกระแสข่าวว่ามีการเปิดทางให้มีนายกคนนอก (ซึ่งก็อาจจะเป็นลุงตู่นี่แหละ) (รายละเอียดข่าว : https://www.thairath.co.th/content/1170945) โอกาสที่จะเกิดการสืบทอดอำนาจมันก็มีอยู่นะ


อีกประเด็นนึงที่ผมคาใจมาก เรื่องการชุมนุมทางการเมือง

เป็นที่ทราบกันว่าในสถานการณ์แบบนี้ การชุมนุมทางการเมืองเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย แต่ในสภาวะประชาธิปไตยแล้วนั้น การชุมนุมโดยสันติสามารถทำได้ ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็มีกล่าวไว้ในมาตรา 34

//ใครไม่เชื่อ ไปดูเองได้ที่ : http://click.senate.go.th/wp-content/uploads/2017/06/รัฐธรรมนูญ-2560.pdf

 • บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อ
  ความหมายโดยวิธีอื่น การจำกัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทำมิได้ เว้นแต่โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติ
  แห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเฉพาะเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ เพื่อคุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น
  เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อป้องกันสุขภาพของประชาชน
 • เสรีภาพทางวิชาการย่อมได้รับความคุ้มครอง แต่การใช้เสรีภาพนั้นต้องไม่ขัดต่อหน้าที่ของ
  ปวงชนชาวไทยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน และต้องเคารพและไม่ปิดกั้นความเห็นต่างของบุคคลอื่น

และมาตรา 44 (ระวังสับสนกับมาตรา 44 กฏหมายครอบจักรวาล อันนั้นคือรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557)

 • บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ
 • การจำกัดเสรีภาพตามวรรคหนึ่งจะกระทำมิได้ เว้นแต่โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ ความปลอดภัยสาธารณะ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อคุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น

แล้วทำไมล่ะครับ การชุมนุมโดยสงบของกลุ่มการเมืองต่างๆ (ไม่ใช่ปี53 นะ อันนั้นยอมรับว่าก่อการร้าย) ถึงผิดกฏหมายร้ายแรง แต่กับกลุ่มที่สนับสนุนคสช. ไม่ผิด


สรุปแล้ว ประชาธิปไตย “ไทยนิยม” นั้น จะปัง หรือ พัง ก็ขึ้นคงมิอาจคาดเดาได้ เพราะปัจจุบันยังไม่เห็นเค้าโครงความเป็นประชาธิปไตยแม้แต่น้อย มีการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น การชุมนุมทางการเมือง การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ ดังนั้น ก็ขอภาวนาไม่ให้เกิดเหตุการณ์นองเลือดกันอีกแล้วกันนะครับ ก้าวผ่านอดีต (เพราะทุกวันนี้ดูเหมือนคนไทยยังก้าวผ่านทักษิน ชินวัตรไม่ได้ การชุมนุมทางการเมืองในช่วงนี้ ถูกเชื่อมโยงมาตลอดว่าเป็นการสนับสนุนทักษิณ ชินวัตร) แล้วเดินหน้าประเทศไทยกันไปด้วยกันนะครับ หวังว่าคนรุ่นใหม่จะมีโอกาสได้ออกแบบอนาคตของตัวเองบ้างละกัน

สุดท้ายนี้ ขอข้าวมันไก่กับชานมเย็ยนะครับ ใครจะหารก็แชร์บทความนี้กันไปนะครับ 😛

Credit : https://web.facebook.com/vasu.samran/posts/1689393464453041
ร่วมแสดงความคิดเห็นSorawich

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง